Bài tuyên truyền chống bắt cóc trẻ em

Tình trạng bắt cóc trẻ em đang là vấn đề nóng hổi trong xã hội ngày nay. Một bộ phận con người do tha hóa, vì dính vào các tệ nạn xã hội, vì đồng tiền mà mất hết nhân tính đã đi vào con đường phạm pháp bắt cóc trẻ em bán để lấy tiền tiêu xài, trang trải nợ nần,...Đó là một loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tinh thần của mỗi gia đình, cộng đồng và toàn xã hội. Trong tháng 11/2016 ở tỉnh Hà Tĩnh cũng đã xảy ra một số trường hợp bắt cóc trẻ em gây hoang mang dư luận, làm cho các bậc làm cha làm mẹ hết sức lo lắng.
Vì vậy, để phòng chống tệ nạn bắt cóc trẻ em BGH trường mầm non Thạch Xuân đã triển khai, tuyên truyền tới toàn thể các CB, GV, NV trong nhà trường về các văn bản, nội dung liên quan và chỉ đạo các chị em cách tuyên truyền tới toàn thể các bậc phụ huynh, gia đình, bạn bè hãy luôn luôn cảnh giác trong mọi tình huống, phải giáo dục cho trẻ những kỷ năng để bảo vệ bản thân khi gặp phải các tình  huống xấu có thể xẩy ra
* Quán triệt giáo viên, phụ huynh thực hiện đúng việc đón - trả trẻ:
- Giờ đón trẻ: Phụ huynh đưa trẻ đi học phải đưa trẻ vào lớp, phải trao trẻ tận tay cô giáo chủ nhiệm rồi mới ra về (không vì vội muộn giờ làm mà chỉ chở trẻ đến cổng trường rồi cho trẻ 1 mình tự đi vào lớp.
- Giờ trả trẻ: Phụ huynh đến đón trẻ phải vào lớp để đón trẻ, cô giáo chỉ trả trẻ khi đó là bố mẹ, ông bà của trẻ những người thân của trẻ mà cô đã biết, không trả trẻ cho người lạ mặt dù trẻ biết người đó và người đó có nói là gì ruột hay cậu ruột,...của trẻ. Nếu có trường hợp đặc biệt bố mẹ, ông bà không thể đến đón trẻ thì phải gọi điện báo trước cho giáo viên chủ nhiệm và căn dặn về việc nhờ ai đến đón trẻ: người đó tên gì, làm việc ở đâu,...lúc đó cô giáo mới được trả trẻ.
* Giáo viên phải đảm bảo an toàn trong thời gian trẻ ở trường:
- Tất cả trẻ đến lớp phải được điểm danh trước khi báo ăn, chấm vào sổ theo dõi trẻ
- Phải thường xuyên bao quát, kiểm tra, đếm số trẻ trong quá trình học, quá trình chơi và nhất là khi tổ chức cho trẻ ra Hoạt động ngoài trời...
* Giáo viên phải dạy trẻ và tuyên truyền tới các bậc phụ huynh để phòng ngừa tội phạm bắt cóc chiếm đoạt trẻ em
- Nói với trẻ về nạn bắt cóc trẻ em và hậu quả của nó một cách dễ hiểu nhất. Tạo cho trẻ ấn tượng rằng cần phải cảnh giác trước những gì không bình thường xảy ra với mình, cẩn thận trong sinh hoạt, đi lại, giao tiếp. Dạy cho trẻ biết “những người lạ có thể tin tưởng”, gồm: thầy cô giáo, chú công an, chú bộ đội, bác bảo vệ cơ quan, nhà trường, nhân viên cửa hàng (đặc điểm chung là họ thường mặc quần áo đồng phục)
- Cần giới thiệu với trẻ về những loại đồng phục phổ biến hoặc những bà mẹ có mang theo con nhỏ trên đường.
- Dạy trẻ nhớ thuộc lòng họ tên, số máy điện thoại của bố mẹ, địa chỉ nhà của mình, nghề nghiệp của bố mẹ, nhưng phải giữ bí mật những thông tin này, chỉ nói với những người lạ có thể tin tưởng.
- Dạy trẻ không được nói chuyện, hay đi theo người lạ. Dạy trẻ tuyệt đối không ăn uống bất cứ thứ gì mà người lạ đưa cho, đề phòng những món quà, bánh, kẹo, nước ngọt… đó có tẩm thuốc mê, trẻ ngửi hoặc ăn vào sẽ bị trúng độc. Cách từ chối có thể là bố mẹ cháu không cho phép nhận.
- Dạy trẻ kỹ năng ứng xử khi bị người lạ kéo, dắt, lôi đi. Cần huấn luyện cho bé biết kêu gào, khóc thật to để gây sự chú ý cho những người xung quanh, có thể hô: “bắt cóc trẻ con, cứu, cứu cháu với”. Nên cho trẻ tham gia tập luyện võ thuật, vừa rèn luyện sức khỏe, nhanh nhẹn, có đủ tự tin để bình tĩnh ứng phó trong các tình huống nguy hiểm. Khi bị bắt kéo đi mà việc la hét không có kết quả, trẻ hãy giả bộ ngoan ngoãn, bất ngờ xỉa tay vào mắt, đá vào hạ bộ, vào cẳng chân của tên bắt cóc rồi bỏ chạy, kêu cứu. Nếu thấy có người, cần hét thật to để gây sự chú ý, như: “bắt cóc trẻ con, cứu cháu với” hoặc "các người không phải là bố mẹ tôi".
- Khi trẻ vào độ tuổi tiểu học, THCS, bắt đầu tham gia các hoạt động của trường lớp, cộng đồng, như đi dã ngoại, vệ sinh môi trường khu dân cư, tham quan bảo tàng, di tích lịch sử…, cần dạy trẻ biết tuân theo các quy định của người phụ trách. Tuyệt đối không tách đoàn, chạy lăng xăng dễ bị lạc, bị bỏ rơi dẫn đến nguy cơ bị bắt cóc.
- Những kẻ bắt cóc thường thích bắt trẻ khi trẻ đi 1 mình và hiếm khi hành động khi trẻ đi với 2-3 người bạn. Dạy trẻ phải ghi chép số điện thoại của bạn bè, người phụ trách, cảnh sát phản ứng nhanh (113), để khi cần có thể liên lạc được.