Thống kê
Hôm nay : 1
Tháng 10 : 319
Năm 2022 : 4.394
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CẢNH BÁO PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC CHO TRẺ EM TRONG MÙA HÈ.

CẢNH BÁO PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC CHO TRẺ EM TRONG MÙA HÈ.

Hàng năm có rất nhiều trường hợp tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra, cướp đi nhiều sinh mạng. Đặc biệt tỉ lệ tử vong do đuối nước ở lứa tuổi trẻ em là nhiều nhất. Đuối nước thường xảy ra ở lứa tuổi học sinh vì lứa tuổi do bản tính hiếu động, tò mò, thiếu các kỹ năng về phòng chống đuối nước cùng với đó là thiếu quan tâm , bất cẩn của các bậc phụ huynh . Tai nạn đuối nước thường xảy ra trong dịp mùa hè nắng nóng và học sinh được nghĩ học, để lại hậu quả là nỗi đau tột cùng cho bậc làm cha, làm mẹ , người thân, gia đình và xã hội.

Mặc dù cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt bằng mọi giải pháp nhưng hàng năm vẫn không thể tránh khỏi những sự việc đau lòng.

Mùa hè đến cùng với các dịp nghĩ lễ, nhiều gia đình sẽ tổ chức cho các em đi nghỉ mát, tắm biển v.v. bên cạnh đó có nhiều trường hợp các em sẽ tự rủ nhau đi tắm mát ở kênh, suối, ao, hồ v,v do đó nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước là rất cao. Mỗi khi mùa hè đến, lo lắng về nguy cơ đuối nước luôn hiện hữu và có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào. Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải nhiều vụ trẻ em đuối nước rất thương tâm do sự thiếu quan tâm và bất cẩn của người lớn để lại hậu quả hết sức đau lòng.

Bài tuyên truyền

1. Nguyên nhân gây đuối nước:
- Nguyên nhân đuối nước hay xảy ra đối với trẻ lớn tuổi do bản tính hiếu động, tò mò; đối với trẻ nhỏ do tính thích nghịch nước hoặc do sự bất cẩn của gia đình. Cho dù trẻ em không biết bơi lội hay biết bơi lội nhưng do sự chủ quan nên cũng không lường trước hết được sự nguy hiểm của tai nạn.
- Ngoài ra, môi trường sống chung quanh cũng luôn luôn có những yếu tố nguy cơ rình rập gây nên tai nạn đuối nước cho trẻ em như chậu nước, chum vại, bể nước, giếng nước... không có nắp đậy an toàn; sông, hồ, suối, ao nước... không được rào chắn và có biển báo nguy hiểm. Hơn nữa, tình trạng xây dựng các công trình, đào bới khai thác cát, đất đá tràn lan, sự vô ý thức của con người... đã để lại các hố ao sâu gây nguy hiểm như hố vôi tôi, hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu… không có hàng rào cũng là những nơi dễ gây nên tai nạn đuối nước.
- Tai nạn do đuối nước có thể xảy ra trong các trường hợp: ngạt nước, những người không biết bơi ngã xuống nước, hoặc trẻ em ngã cắm đầu vào chậu nước hay bồn tắm; ngất đột ngột khi vừa tiếp xúc với nước; lặn sâu dưới nước khi hết hơi không ngoi lên kịp bị ngạt; bơi quá mệt, cơ thể mất nhiệt do nước lạnh, bị chuột rút rồi ngất đi.

2. Để phòng chống tai nạn đuối nước các bậc phụ huynh cần lưu ý một số nội dung sau:

- Trước hết các bậc phụ huynh cần tuyên truyền quán triệt cho các em về ý thức và kiến thức về mối nguy hiểm, các yếu tố nguy cơ, và kỹ năng phòng tránh đuối nước.

- Luôn quan tâm, nhắc nhở, dặn dò , cảnh báo và kiểm soát con em mình thật chặt chẽ không để các em tự đi tắm ở các kênh, hồ, đập v.v khi không có người lớn biết bơi đi cùng.

- Khuyến cáo các em, nhất là các em nhỏ không nên chơi đùa gần ao, hồ, sông suối, những nơi tiềm ẩn rủi ro đuối nước

- Khi phát hiện thấy người bị đuối nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Đồng thời, cần nhanh chóng tìm bất kỳ vật dụng nào để có thể cứu gián tiếp như: cây sào, phao, dây... Hãy cho người bị đuối nước bám vào các vật dụng này để người trên bờ kéo dần vào. Như vậy, việc cứu nạn sẽ hiệu quả hơn.

- Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước.

- Sau khi đưa người bị đuối nước vào bờ, lập tức kiểm tra đường thở, nếu trong miệng, mũi, có dị vật cần móc ra ngay, rồi nghiêng người nạn nhân để cho dịch thoát khỏi đường thở. Nếu nạn nhân ngừng thở, ngừng tim, cần hồi sức tim, phổi bằng cách: đặt nạn nhân nằm ngửa, hồi sức hô hấp bằng cách lấy tay bịt mũi nạn nhân, hít một hơi thật sâu rồi ngậm kín miệng nạn nhân thổi một hơi dài rồi buông ra. Tiếp tục làm thêm hai lần như vậy. Sau đó tiến hành ép tim lồng ngực bằng cách đan hai tay vào nhau, đặt lên vị trí 1/3 xương ức về phía ngực trái và ép liên tục khoảng 30 lần. Luân phiên hai lần hồi sức hô hấp - 30 lần ép tim như vậy cho đến khi có nhân viên y tế hoặc người đưa đi cấp cứu ở các cơ sở y tế

Qua nội dung này rất mong các bậc phụ huynh quản lý tốt con em của mình và các em cần thực hiện tốt cách phòng tránh đuối nước, tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra cho bản thân và những người thân trong gia đình. Đồng thời chúng ta cùng thực hiện tuyên truyền trong cộng đồng để cùng nhau phòng tránh đuối nước, một trong những tai nạn phổ biến trong mùa hè. Để cho các em có một mùa hè thực sự vui vẻ, an toàn và bổ ích.


Nguồn:mnthachxuan.thachha.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan